ufa แม่ผู้กำกับภาพยนตร์

ufa แม่ผู้กำกับภาพยนตร์

ufa ภาพถ่ายแสดงให้เห็น ‘แดนนี่’ นักออกแบบท่าเต้นชื่อดัง ราไม ‘แดนนี่’ มอริพันธ์ ถูกจ่อยิงโดยเจ้าหน้าที่ของกองทัพรัฐว้า (UWSA) Facebook: JB Family Channel 

มารดาของผู้กำกับภาพยนตร์แอคชั่นชื่อดัง รามาย “แดนนี่” มอริพันธ์ ขอให้ตำรวจสอบสวนการลักพาตัวของเขาในเมียนมาร์

คำมอริพันธ์ยังนำเสนอวิดีโอ รูปภาพ และบันทึกย่อของรามาย พร้อมด้วยจดหมาย ซึ่งเขาเปิดเผยว่าเขาถูกทำร้ายร่างกายและจิตใจโดยกองทัพสหรัฐว้า (UWSA) ตั้งแต่ต้นปี 2565 

นางสาวคำกล่าวว่ากลุ่มชาติพันธุ์กองทัพเรียกค่าไถ่ 24 ล้านบาท เพื่อปล่อยตัวลูกชายของเธอ เอกสารดังกล่าวยังยื่นต่อนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศด้วย 

ตำรวจกำลังสอบสวนผู้ถูกกล่าวหาว่าก่ออาชญากรรมและกำลังหาทางกลับบ้าน 

อย่างไรก็ตาม พวกเขาต้องพิจารณาถึงแรงจูงใจเบื้องหลังการเดินทางของราไมไปยังรัฐวาก่อน และธุรกิจที่เขาเกี่ยวข้องซึ่งนำไปสู่การลักพาตัวเขา 

รามาย วัย 40 นักชกไทยชื่อดังนักออกแบบท่าเต้นถูกนำตัวไปยังเมืองมองตง รัฐฉาน ในประเทศเมียนมาร์ ห่างจากชายแดนไทยประมาณ 150 กิโลเมตร 

นางคำ เปิดเผยว่า ลูกชายของเธอได้รับคำเตือนถึงการเสียชีวิตจากการพยายามติดต่อเจ้าหน้าที่ไทยเพื่อขอความช่วยเหลือ 

ในบันทึกที่โพสต์ออนไลน์ รามายกล่าวว่าเขาถูกลักพาตัวไปเมื่อวันที่ 4 มกราคม และถูกทารุณกรรมทางร่างกายและจิตใจตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เขาอ้างว่าทหารของ UWSA ล่ามโซ่เขาไว้และบังคับให้เขาใช้แรงงาน บังคับ ตั้งแต่เช้าตรู่จนถึงเย็น นอกจากนี้ยังมีชายชาวไทยอีกคนหนึ่งที่ถูกควบคุมตัวที่เรือนจำ เขาอ้างว่า แต่ UWSA ขู่ว่าจะยิงพวกเขาหากพวกเขาหลบหนี

มีรายงานว่ารามายได้รับเชิญไปยังเมืองชายแดนของท่าขี้เหล็กในเมียนมาร์สำหรับโอกาสในการกำกับที่ล้มเหลว ลูกเรือคนอื่นๆ ตัดสินใจเดินทางกลับประเทศไทย แต่รามายได้รับการติดต่อจากชาย นัก ธุรกิจ ผู้มีอิทธิพลในรัฐวา และเสนองานที่แตกต่างออกไป 

แต่กลับถูกขังคุกและถูกบังคับให้ทำงาน จนกว่าจะจ่ายค่าไถ่ 24 ล้านบาท 

มีการคาดเดากันว่าเพื่อนๆ ของรามายเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติดกับนักธุรกิจในเมียนมาร์ และเชื่อว่าราไมอาจถูกบังคับให้ชำระหนี้จำนวน 24 ล้านบาท 

อย่างไรก็ตาม นางคำยืนยันว่าลูกชายของเธอเดินทางไปเมียนมาร์เพื่อแสวงหางบประมาณการผลิตจากนักธุรกิจในท้องถิ่นเท่านั้น

บอย : ประมาณวันที่ 8 ได้รับการติดต่อจากครูแดน โดยการส่งคลิป ส่งจดหมายมา ว่าถูกจับที่ว้าแดง เล่าเหตุการณ์ตั้งแต่ต้นว่าได้รับการติดต่อจาก นายเอ และนายบี โดย ครูแดน รู้จักนายเอ ครูแดน ไปอยู่สปป.ลาวกับแฟน นายเออาจมีส่วนร่วมกับนายบีก่อนหน้านั้นหรือไม่ไม่ทราบ แต่ว่านายเอบอกว่าแดนอยากได้เงินทำหนังใช่มั้ย เดี๋ยวให้ไปรู้จักกับนายบี

นายบีอยู่ที่ไหน?

บอย : ท่าขี้เหล็กที่พม่า แล้วครูแดนก็เชื่อใจนายเอ ก็ไปอยู่กับนายบีที่ท่าขี้เหล็ก อยู่สักระยะนึง แดนบอกว่าไม่มีการจ้างงาน ไม่มีการถ่ายหนังทำละครทั้งสิ้น เขาไปปลายปีที่แล้ว แต่เรื่องระยะเวลาเขาไม่ได้ระบุว่าวันไหนเมื่อไหร่ยังไง เขาบอกแค่ว่าไปอยู่สักระยะนึง เสร็จแล้วไม่มีการจ้างทำหนัง ไม่มีทุน แดนก็จะขอตัวกลับ เริ่มไม่ไหวแล้ว เริ่มไม่ดีแล้ว ก็ไปบอกนายบี อ้างชื่อเลยชื่อนายชัย แดนจะกลับ นายชัยบอกว่าเดี๋ยวไปที่บ้านเลย พาแดนเดินทาง 6-8 ชม.กว่าจะถึงที่หมาย ไปถึงปุ๊บเขาให้คนจับกุมตัวและล็อกโซ่ วันที่ 4 ม.ค. ปี 65

ufa แม่ผู้กำกับภาพยนตร์

ทำไมอยู่ดีๆถึงจับ?

บอย : พอโดนจับ แดนก็ถามว่าเขาทำผิดอะไร นายชัยก็เลยบอกแดนว่านายเอเอาเงินเขาไป 24 ล้าน เขาพาครูแดนไปหาพ่อเลี้ยงก่อน พ่อเลี้ยงคือนายทุน คนที่เอาเงินให้นายชัย พ่อเลี้ยงสอบสวนว่าถ้าภายใน 2 วัน ไม่คืนเงิน เขาก็จะฆ่า แดนก็ปฏิเสธว่าไม่ทำ

แดนปฏิเสธแต่เขาไม่เชื่อ?

บอย : พ่อเลี้ยงเชื่อว่าแดนนี่ไม่ได้ทำ กับอีกคนชื่อโต้ง

ครูแดนอดีตเป็นผกก.คิวบู๊ครูแดนมีแฟนที่สปป.ลาวครูแดนข้ามไปอยู่กับแฟนที่สปป.ลาวครูแดนรู้จักนายเอมีธุรกิจชิ้นนึงไม่ยืนยันว่าธุรกิจอะไรมีธุรกิจกับนายชัยนายชัยอยู่พม่าทางฝั่งนายเอบอกครูแดนว่านายชัยจะสร้างหนังไปเจอเขามั้ยที่เมียนมาจะได้ทำหนังด้วยกันครูแดนเลยเดินทางไปเมียนมาตอนแรกไม่ได้ทำหนังอย่างที่คุยกันไว้ครูแดนก็จะกลับปรากฏว่าฝั่งนายชัยไม่ให้กลับเพราะเชื่อว่านายเอที่ส่งครูแดนมาหักหลังเขาเรื่องธุรกิจและมีเรื่องเงินประมาณ 24 ล้านไม่ปล่อยครูแดนไปเพราะเชื่อว่าครูแดนมีส่วนรู้เห็นกับนายเอที่จะไปหลอกเงินเขาเขาเลยล็อกตัวครูแดนไว้แล้วอยู่ดีๆไปอยู่ในว้าแดงได้ไง?

บอย : ช่วงที่เขาปล่อยตัว หลังสงกรานต์ แดนเป็นอิสระ เขาปล่อยโซ่ ให้ไปทำงานที่บ้านผอ. ดูแลทำความสะอาด ทำกับข้าวทำทุกอย่าง คล้ายๆ คนใช้บ้านนาย นายก็ถามแดนว่าทำไมยังไม่กลับบ้าน คุณพ้นโทษนี่ แดนก็ไม่ระบุโทษตัวเองว่าเขาโดนคดีอะไร แต่นายชัยอ้างว่าเอาตัวมาเพื่อบำบัดยา ฝั่งซ้ายเป็นคุก ฝั่งขวาเป็นสถานบำบัดพวกติดยา แต่จริงๆ เป็นข้ออ้างในการเรียกค่าไถ่กับคุณแม่และผม

เขาจะเอาเท่าไหร่?

บอย : 24 ล้านครับ เป็นข้อความสนทนา นายชัยใช้ไลน์ครูแดนติดต่อใครก็ได้ที่เป็นเพื่อนในไลน์

มั่นใจว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงไม่ได้ปั้นขึ้นมา?

บอย : มั่นใจครับ

เขามีจดหมายฉบับนึงส่งมาให้จ่าบอยในนี้ระบุว่าผมครูแดนถูกทารุณกรรมทั้งทางร่างกายและจิตใจอย่างสาหัสตอนนี้อยู่ในเขตปกครองของว้าแดงประเทศพม่าถูกใส่โซ่ตรวนที่ขาถูกบังคับใช้แรงงานตั้งแต่ตีห้าจนถึงค่ำทุกวันใช้ทำงานหนักสารพัดงานจนเจ็บไข้กล้ามเนื้ออักเสบก็ไม่มียาให้กินสักเม็ดปวดแบบทรมานจนกว่าจะหายเองทุกวันต้องกินข้าวเปล่าอากาศหนาวโซที่ขาเย็นและเจ็บขาเวลานอนเดินได้ทีละคืบเพราะโซ่รัดบาดขาจนเป็นแผลเคยถูกขู่ฆ่าหลายครั้งพอเรารู้เรื่องแบบนี้ทำไมทีแรกไม่ไปแจ้งความหรือร้องสื่อให้มาช่วย?

บอย : ช่วงแรกที่แดนโทรหาผม บอกว่าให้ทำทุกทางเลย ไปหาคุณสรยุทธ ไปหารายการพี่หนุ่ม ไปหาทนายดังๆ พอแดนตั้งสติได้น่าจะเป็นช่วงที่เขากลัว เขาบอกว่าถ้าเป็นข่าวเขาจะต้องโดนฆ่า โดนย้าย เพราะฝั่งโน้นขู่ไว้ว่าห้ามแจ้งความ ห้ามเป็นข่าวห้ามใดๆ ทั้งสิ้น ถ้าเป็นข่าวปุ๊บแดนอาจถูกย้ายแล้วจะหาตัวไม่เจอ แดนอยู่ที่นี่ปลอดภัย เขากลัวนายชัยย้ายตัวไปแล้วเอาไปทำอย่างอื่น ตอนนี้แดนพยายามบอกว่าจริงๆ แล้วผู้ใหญ่เหมือนไม่รู้เรื่องกับนายชัยเลย ทางนายคิดว่านักโทษคนนี้มาบำบัดยาเสพติดเฉยๆ

ทำไมตอนนี้เปิดเผยทั้งที่ตอนแรกไม่เปิด?

บอย : ตอนหลังแดนตัดสินใจว่าแล้วแต่ทุกคนจะตัดสินใจ เราบอกว่ามีทางเดียว ต้องให้สื่อช่วยแล้วนะ

คลิปนี้เขาพูดอะไร?

บอย : น่าจะนายชัยส่งมาให้ เขาพูดสื่อว่าให้นายเอ แก้ไขกับนายชัยว่าจะเอายังไงกัน เขาจะได้กลับ

ลูกถูกจับอยู่ที่นั่นครึ่งปีแล้วปวดร้าวทรมานมาก?

แม่ : ค่ะ

พี่สุวรรณมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ได้ยังไง?

สุวรรณ : มีส่วนเกี่ยวข้องตั้งแต่วันที่ 14 มี.ค. ประมาณวันที่ 13 พี่บอยติดต่อมาว่ามีคนถูกจับอยู่ที่พม่า ขอความช่วยเหลือ เขาเรียกค่าไถ่ จะให้แม่คนที่ถูกจับติดต่อมา วันที่ 14 มี.ค. คุณแม่ก็โทรมาและเล่าให้ฟังว่าลูกชายถูกจับอยู่ที่ว้าแดงแม่ยังพูดไม่ได้ใจความเพราะดึกมาก เขาบอกว่าวันที่ 15 ลูกชายจะติดต่อมาอีกรอบนึง ผมก็เลยบอกว่างั้นตอนเช้าแม่บันทึกเสียงลูกชายว่าลูกพูดว่าอย่างไร วันที่ 15 ลูกชายก็โทรกลับมาและเล่ารายละเอียดให้ฟัง ว่าเขาถูกจับอย่างไร เขาส่งโลเคชั่นและจดหมายให้แม่แล้วทางแมสเซนเจอร์ อยากให้แม่ติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นทนายหรือรายการต่างๆ ให้ช่วยเหลือ พอเราได้รับข้อมูลตรงนี้เราก็ให้คุณแม่ขึ้นมาที่กรุงเทพฯ

แจ้งความที่กองปราบวันที่ 16 มี.ค. วันที่ 17 ผมก็เอาเรื่องนี้เข้ากรรมาธิการแรงงาน คุยกับประธาน ช่วงนั้นติดสมัยประชุม ท่านก็บอกว่าให้ดำเนินการช่วยเหลือไปก่อน หลังวันที่ 18 ผมพาแม่กับจ่าบอยไปพบผู้ว่าฯ จังหวัดเชียงราย มีการประสานงานกับความมั่นคงเชียงราย แจ้งผู้ว่าเชียงราย ไปถึงกองกำลังผาเมือง แจ้ง 2 หน่วยงานให้รับทราบ เขาก็รับเรื่องของเราไว้ หลังจากนั้นวันที่ 21 ก็ไปกระทรวงการต่างประเทศ ส่งหนังสือไปที่ท่านดอน รองนายกฯ ท่านก็มอบหมายให้ไปพบท่านฉัตรชัย อธิบดีกงสุล เราก็ไปยื่นหนังสือที่กงสุลเพื่อให้ติดต่อประสานงานทางการทูตไทยไปพม่า แล้วติดต่อทางลับเพื่อช่วยเหลือ ufa 

SPONSOR BY


fashiontrendth.co


petcutety.com


bakebaker.com


reviwecafe.com


goldengooseshoeser.com

Credit: Ufabet